Luyện tập bóng rổ

Bóng rổ – Các kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản

I. Kỹ thuật ném rổ

Ném rổ với tỷ lệ vào cao là một điều không thể thiếu để trờ thành một cầu thủ bóng rổ! Nhảy ném có lẽ là cách phổ biến và nhanh chóng nhất để trở thành một tay ném giỏi.

Sau đây là vài chỉ dẫn giúp bạn nâng cao khả năng ném rổ đặc biệt là nhảy ném để bạn có thể trở thành một tay ném thực sự :

Kỹ thuật ném bóng rổ

1. Tư thế ném rổ

Đôi chân bạn sẽ giúp bạn tạo sự cân bằng đồng thời tạo ra lực cho cú ném của bạn .Chân bạn nên đặt rộng bằng vai hoặc rộng hơn 1 chút . Đầu gối bạn trùng xuống 1 chút ,và bạn nên để vai và bàn chân tạo thành 1 góc gần vuông, hướng thẳng về phía vành rổ.Chân cùng phía với tay ném nhích lên phía trước 1 chút so với chân còn lại.Một số người thành thạo ủng hộ một “tư thế mở “ nghĩa là mũi chân nên đặt ở vị trí sao cho tạo một góc 30 độ so với vạch ném phạt.

Tư thế chân ném rổ

Theo cách đó , phía vai tay ném sẽ gần rổ hơn so với vai bên kia. Đối với cầu thủ ,việc này yêu cầu rằng : kết quả đạt được lưng phải thẳng và dáng đứng có tính cơ học tự nhiên không quá cứng!

2. Động tác tay ném ( thường là tay thuận của bạn )

Với những ngón tay căng ra tương đối rộng, đặt quả bóng vào các ngón tay ,tạo một khoảng không nhỏ giữa quả bóng và lòng bàn tay bạn. Các ngón tay sắp thành hàng trên đường nối (mép khâu ) trên trái bóng , ngón trỏ và ngón giữa đặt ở vị trí trung tâm của quả bóng . Lỗ dùng để bơm bóng chính là vị trí trung tâm của quả bóng . Hãy luôn đặt tay giống như hình cho bài tập “dáng ném hoàn hảo “ của bạn !!

3.  Động tác tay định hướng bóng ( tay giữ thăng bằng )

Vị trí đặt tay này ở phía bên cạnh quả bóng hoặc dịch xuống dưới 1 chút !!Ngón tay cái của tay ném và tay này nên để cách xa nhau và tạo thành hình chữ “V” hoặc chữ “T” ( như trong hình là tạo thành hình chữ T).

Cách cầm bóng ném rổ

Điểm lưu ý là :tay này không tác dụng lực hoặc xoáy cho cú ném !Không bao giờ được đặt tay định hướng ở vị trí trên đỉnh hoặc phía trước quả bóng !!

4. Cổ tay và khuỷu tay

Cổ tay của tay ném ngửa lên một chút ! khuỷu tay tạo thành hình chữ “L” nhìn từ phía bên cạnh sang. Nếu nhìn từ phía trước khuỷu tay phải thẳng nhiều hoặc ít, góc tạo ra bởi khuỷu tay phải < 90 độ ( vì nếu lớn hơn 90 độ lực ném sẽ yếu và đường bóng không đạt hiệu quả cao )

Cổ tay và khửu tay tạo hình chữ L

Việc góc khuỷu tay bao nhiêu là hoàn toàn tuỳ thuộc vào bạn , vào vị trí ném ( 2 điểm ,3 điểm) với góc nhỏ lực ném sẽ mạnh , đường bóng sẽ bay xa và ngược lại. Để có một đường bóng thẳng vào rổ thì cổ tay của bạn phải hướng vào phía rổ!

5. Cầm bóng

Quả bóng phải được cầm chắc và sẵn sàng ném khi tay ở vị trí sắp sửa ném

6. Điểm đặt

Đây là điểm bạn nhắm tới trên vành rổ và là thời điểm tay ném của bạn bắt đầu duỗi mạnh trong cú ném . Đối với cầu thủ khoẻ thì đây là lúc bóng ở trên đường nhìn (đường thẳng nối mắt bạn tới điểm đặt) còn đối với các cầu thủ yếu , đây là lúc bóng ở dưới đường nhìn .

Nếu điểm đặt bóng của bạn cao ,hãy chắc chắn rằng vị trí đặt bóng luôn ở trước trán một cách vừa phải . Theo cách đó ,bạn sẽ tránh được những cú quăng bóng (hoặc đẩy bóng) không có hiệu quả!

7. Mục tiêu

Mục tiêu (điểm nhắm ) của bạn nên ở giữa vành rổ cho dù bạn ở bất cứ vị trí nào.Bạn có thể nhờ một ai đó đứng dưới rổ nhìn những cú ném của bạn và giúp bạn nhìn ra đâu là mục tiêu (điểm nhắm) mà bạn nên hướng tới.

Một số lời khuyên cho rằng nên nhắm vào vành phía trước của rổ hoặc vành phía sau hoặc phía trước vành phía sau .Nhưng tốt hơn hết bạn nên nhắm vào chính giữa vành rổ ,nhưng đừng cố ném vào phía sau hay phía trước . Việc tập trung cao độ vào mục tiêu là việc hết sức quan trọng !!!

8. Bóng rời tay

Tay ném đẩy mạnh vẩy cổ tay .Thời điểm bóng rời tay là lúc tay ném tạo với tay giữ thăng bằng 1 góc như kim đồng hồ ở vị trí 9:30 hoặc 11. Góc này tuỳ thuộc vào vị trí của ta với rổ ,nếu xa thì dùng góc 9:30 (3 điểm) còn gần thì dùng 11:00.

Đường bóng chuẩn là đường bóng tạo thành một hình vòng cung cao hướng thẳng tới rổ . Đường bóng vòng cung cao sẽ nhẹ, ổn định và tốt hơn trong việc ném rổ. Như một qui tắc chung, cú ném hình vòng cung ít nhất phải cao hơn cạnh trên của hình vuông tại bảng rổ.

9. Đà ném bóng

Cổ tay sau khi ném nên để thoải mái , gập về phía trước, hơi nảy , ngón trỏ và ngón giữa chỉ thẳng điểm chính giữa của vành rổ . Giữ tư thế này trong vòng nửa giây trước khi theo đường bóng

II. Những động tác cơ bản trong bóng rổ

1. Tripple Threat

Đây là động tác mà bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng khi nhận được bóng và bắt đầu các động tác khác như : ném, chuyền, dẫn bóng, động tác giả…để tấn công đối phương. Và nó còn giúp bạn hạn chế bị steal bóng từ phía sau cũng như phía trước.

Động tác Tripple Threat

2. Khung ném bóng

Động tác ném bóng là một trong những động tác quan trọng nhất trong bóng rổ, mỗi người sẽ có cách ném khác nhau nhưng để đạt đc độ chuẩn xác và ổn định cao, bạn cần có một form ném bóng chuẩn.

Khung ném bóng rổ

Và sau đây là 1 cách đơn giản để tạo một form ném chuẩn, nó cũng là một phương pháp hay để sửa chữa form ném bóng sai của các bạn

– Nhờ một người bạn giúp nhặt bóng (hoặc tự nhặt cũng dc)

– Chọn một vị trí thích hợp

– Hướng về rổ

– Dùng một tay để ném bóng, tay còn lại để sau lưng

– Áp dụng đúng nguyên tắc BEEF. B = balance (cân bằng, chân rộng bằng vai), E = Elbow (khủy tay thẳng và ngay dưới bóng), E = Eye (mắt tập trung vào rổ), F = Follow Through (vãy và giữ nguyên tay ném sau khi ném bóng)

3. Jump Stop & Pivot (tạm dịch là nhảy chẹp 2 chân và xoay người)

Động tác này giúp cho ta có 1 bước khởi đầu thuận lợi trước khi ném bóng. Nên nhớ là khi tiếp đất 2 chân phải chạm đất cùng lúc, đồng thời có thể dùng 1 chân làm trụ và chân còn lại dùng bước thêm 1 bước (có thể xoay, bước chéo nhưng phải giữ trụ). Nếu các bạn để ý, động tác này còn giúp ta hoàn thiện kỹ năng đánh bước chập (chẹp)

4. Lay-up (Lên rổ)

Đây cũng là một trong những kỹ thuật cơ bản quan trọng mà bạn cần phải thuần thục, chú ý khi thực hiện động tác phải đúng bước chân mới coi là thành công. Lên rổ tay phải thì bước dậm nhảy sẽ là chân trái, lên rổ tay trái thì ngược lại. Khi dậm nhảy thì đầu gối chân còn lại (ko phải chân dậm nhảy) co lên, tay còn lại bung ra để hạn chế đối phương áp sát (nhưng ko đc chơi cùi chỏ vào người khác)

Lay-up (Lên rổ)

5. Chest Pass – Chuyền ngang ngực

Đây là động tác chuyền có thể nói là cơ bản nhất trong bóng rổ, có thể bạn không học ném bóng trước, nhưng bắt buộc bạn phải học cách chuyền trước. Bởi vì đây là môn thể thao đồng đội, nếu bạn không thể chuyền bóng cho đồng đội một cách chính xác thì 90% cầm chắc phần thua

– Bung rộng lòng bàn tay và khủy tay để cầm bóng ở giữa ngực

– Bước chân lên trước 1 bước (chuyền bên phải thì bước chân phải và ngược lạii)

– Dùng lực duỗi thẳng khủy tay ra mạnh nhất có thể để bóng đi thẳng về phía trước, khi đó bàn tay ngoắc ra ngoài theo hình chữ V

– Đảm bảo vị trí từ hông đến ngực khi đồng đội nhận dc bóng

Chest Pass – Chuyền ngang ngực

6. Bounce Pass – Chuyền bật đất

Sau chuyền thẳng ngang ngực thì động tác chuyền bật đất cũng đc xem là cơ bản nhất. Sử dụng cách chuyền này mang lại hiệu quả rất cao, đối phương khó mà bắt được bóng!

– Tư thế như chuyền ngang ngực nhưng thay vì chuyền thẳng thì bạn sẽ chuyền bóng bật xuống đất để đến tay đồng đội

– Cần lưu ý vị trí của bóng khi chạm đất phải bằng 2/3 hoặc 3/4 khoảng cách từ bạn đến đồng đội

– Đảm bảo bóng đến tay đồng đội ở độ cao từ hông trở lên

Chuyền bật đất và chuyền ngang

7. Defensive Close-Out

Khi đối phương của bạn nhận đc bóng từ một đường chuyền, bạn cần phải áp sát đối phương càng nhanh càng tốt, nhằm làm giảm nhịp độ tấn công của đối phương. Để có một tư thế phòng thủ chắc chắn, bạn cần hạ thấp trọng tâm xuống, ở những bước cuối cùng cần phải dậm chân thật nhanh, nó sẽ giúp bạn đánh lạc hướng đồng thời hạn chế đối phương qua người (khi đó mình đã ở thế chủ động)

Defensive Close-Out

8. Defensive Stance – Tư thế phòng thủ

Ở tư thế này thì trong tâm của bạn sẽ dồn lên mũi bàn chân (chỗ chai chân), đầu gối khụy xuống, lưng thẳng, đầu ngẩng lên, dang rộng 2 cánh tay và bàn tay ra 2 bên một cách mạnh mẽ. Bạn phải tạo áp lực lên đối thủ bằng cách nhìn thẳng vào

đối thủ, để không bị đánh lừa bởi động tác giả, bạn hãy tập trung quan sát vào phần eo (vì đó là nơi cố định nhất).

Tư thế phòng thủ bóng rổ

Nhớ nhé, dù trong tình huống nào, ở tư thế này thì đối phuơng cũng khó mà thoát khỏi tầm kiểm soát của bạn

9. Defensive Slide – Phòng thủ di chuyển ngang

Cũng giống như tư thế phòng thủ ở trên, nhưng bạn cần di chuyển ngang bằng cách sử dụng những bước ngắn và nhanh. Chú ý khi phải di chuyển chéo chân như thế, không được chẹp 2 chân cùng lúc vì như thế sẽ làm bạn mất đi nhịp độ. Khi đối phương có thể thoát qua hàng phòng thủ của bạn, đừng cố gắng dùng tay cướp bóng vì rất dễ bị phạm lỗi, thay vào đó hãy cố gắng đeo bám đối thủ, đến khi đã đối diện thì trở lại tư thế phòng thủ ban đầu. Và cứ tiếp tục như thế.

Defensive Slide – Phòng thủ di chuyển ngang

Nên nhớ, phòng thủ tốt không có nghĩa là phải cố gắng steal bóng đối phương thật tốt. Buộc dc đối phương không thể áp sát vòng cấm địa mới thực sự là một chuyên gia phòng thủ

III. 5 yếu tố để thành cao thủ bóng rổ

Bóng rổ không quá kén người chơi, và để trở thành một “cao thủ” bóng rổ, cũng không phải là điều quá sức tưởng tượng.

1. Độ chính xác

Độ chính xác trong những pha đi phóng, chuyền bóng hay ném bóng là yếu tố cốt lõi quyết định để đưa bóng vào rổ. Vậy làm sao để có được độ chuẩn xác như các siêu sao? Bí quyết đó là phải tập luyện thật nhiều và có một đội chơi ăn ý. Quan trọng nhất là vào những thời khắc quyết định, teen cần tập trung cao độ, không nên để mình bị căng thẳng hay hồi hộp.

Để có được những pha làm bàn hiệu quả, trước hết cần tập trung cao độ cho mục tiêu trước mắt

Teen cũng đừng thất vọng khi bóng không vào rổ nhé, vì theo thống kê thì xác suất ghi bàn trung bình của các cầu thủ giải nhà nghề NBA cao nhất là 40%.

2. Kỹ thuật

Trong một trận đấu, ghi bàn không những là yếu tố khích lệ tinh thần thi đấu vô cùng quan trọng mà còn là cách duy nhất để giành chiến thắng. Chính vì vậy, kỹ thuật ghi bàn tốt nâng cao cơ hội chiến thắng. Để ghi bàn, kỹ thuật ném bóng là điều kiện tiên quyết.

Kỹ thuật hai bước lên rổ và kỹ thuật bật tung bóng

Shooting góc 30 độ và Shooting góc 180 độ

Có hai kỹ thuật ném đó là ném bóng (shooting) và 2 bước đưa bóng lên rổ. Trong đó, kỹ thuật ném bóng (shooting) chia ra các kiểu như shooting ở góc 30 độ, 45 độ, trưc diện với rổ hay ở góc 180 độ. Không có điều gì đảm bảo chắc chắn ném bóng chính xác vào rổ ngoài cách rèn luyện kỹ thuật. Vì vậy, hãy chủ động tập thật nhiều là cách hiệu quả nhất để tăng cường kỹ thuật ném bóng

3. Thể lực, độ nhanh nhạy

Dù là một cầu thủ tầm cỡ như Micheal Jordan đi chăng nữa, nếu không có thể lực, sẽ không có những phút làm bàn thăng hoa, những pha tấn công chớp nhoáng và dữ dội.

Thể lực tốt sẽ tạo nên bứt phá trong thi đấu

Để rèn luyện thể lực, có thể thực hiện các bài tập về sức bền như chạy nước rút 30m, 60m, 100m; tập lên rổ bằng một tay và hai tay; tập một số bài tập hỗ trợ nhảy cao trong bóng rổ như bài tập deep knee bends, deep knee bend jumps, toe raises…

Một yếu tố nữa đó là, dù trong bóng rổ hay trong các môn thể thao khác thì “trăm hay không bằng tay quen”. Chính vì vậy, chăm chỉ tập luyện để có cảm giác bóng, thuần thục những động tác kỹ thuật sẽ giúp người chơi nhanh nhạy với các tình huống để có thể xử lý kịp thời và hiệu quả nhất.

4. Ngoại hình

Những người chơi bóng rổ, ai cũng cao và dáng chuẩn. Đây không những là tác dụng do môn thể thao này đem lại mà còn là một yếu tố quan trọng đối với những cầu thủ bóng rổ.

Chiều cao và tầm vóc sẽ là hàng rào ngăn cản tấn công hữu hiệu trong thi đấu bóng rổ

Nói như vậy không có nghĩa là những ai không cao lắm thì không thể chơi bóng rổ. Theo nhiều nghiên cứu, lứa của teen là lứa tuổi phát triển chiều cao mạnh nhất và chơi bóng rổ là một trong các cách hữu hiệu để cải thiện và phát triển chiều cao. Vì vậy bạn hãy lạc quan và tự tin tập luyện!

5. Kinh nghiệm thi đấu, bản lĩnh, tự tin

Bí quyết thứ năm này xem ra có vẻ khó khăn vì teen khó có được kinh nghiệm thi đấu khi mà việc học đã chiếm gần hết quĩ thời gian của mình.

Chơi bóng rổ sẽ giúp bạn phát triển chiều cao nhanh chóng

Luyện tập bóng rổ và chơi bóng rổ nhiều sẽ giúp bạn phát triển chiều cao, hãy cùng tập luyện hằng ngày cùng bạn bè của bạn nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *