Luyện tập bóng rổ

Bóng rổ – Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn – Chọn bóng rổ cho trẻ em

Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn, trọng lượng quả bóng rổ, nên chọn mua size bóng rổ cho trẻ em như nào phù hợp nhất. Tất cả sẽ được cập nhật thông tin chi tiết dưới bài viết sau, mời các bạn tham khảo !

Kích thước quả bóng rổ

Quả bóng rổ có rất nhiều loại, mẫu mã cũng như kích thước dành cho từng đối tượng chơi:

 • Quả bóng rổ size 1: đây là một loại bóng đồ chơi, bóng chơi game vô cùng nhỏ có kích thước chỉ khoảng 12,7 đến 14 cm.
 • Quả bóng rổ size 2: có kích thước 15,3 đến 16 cm, phù hợp với đối tượng là trẻ em 3 tuổi.
 • Quả bóng rổ size 3: có kích thước 17,8 đến 18,5 cm, phù hợp với đội tượng là trẻ từ 4 đến 6 tuổi.
 • Quả bóng rổ size 5: có kích thước 22 đến 22,6 cm, phù hợp với trẻ từ 7 đến 11 tuổi.
 • Quả bóng rổ size 6: là loại bóng thi đấu dành cho nữ có kích thước từ 23 đến 24 cm.
 • Quả bóng rổ size 7: là loại bóng thi đấu chuyên nghiệp, thường được dùng trong các giải thi đấu như NBA (giải bóng rổ nhà nghề của Mỹ) và VBA (giải bóng rổ Việt Nam) với kích thước 24 đến 24,5 cm.
Kích thước quả bóng rổ

Trọng lượng quả bóng rổ

Quả bóng rổ có thể được làm từ các chất liệu khác nhau. Chính vì thế mỗi loại bóng rổ có một trong lượng riêng. Tuy nhiên phải đảm bảo được Trọng lượng của bóng không nhẹ hơn 567gram và không nặng hơn 650gram. Thông thường bóng rổ dành cho trẻ em sẽ dùng quả bóng có kích thước nhỏ và nhẹ hơn người lớn.

Quả bóng rổ tiêu chuẩn

Quả bóng rổ dùng để thi đấu hay được gọi là tiêu chuẩn khi nó đáp ứng đủ các yêu cầu về: kích thước đường kính, trọng lượng, chất liệu, lực đàn hồi…

Dưới đây là các thông số cho 1 quả bóng rổ tiêu chuẩn:

 • Chiều ngang đường rãnh của bóng không quá 0,635cm.
 • Chu vi của bóng không nhỏ hơn 74,9cm và không lớn hơn 78cm (size 7).
 • Bóng hình cầu có màu cam sáng. Bóng có 8 miếng ghép theo truyền thống và có đường nối màu đen.
 • Bề mặt của bóng làm bằng da, da nhân tạo, cao su hoặc bằng chất tổng hợp.
 • Bóng được bơm căng sao cho bóng rơi xuống mặt sân từ độ cao 1,80m tính từ phía dưới của bóng và bóng được nẩy lên cao từ 1,20m đến 1,40m tính từ phía trên của bóng.
Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn

Cách kiểm tra quả bóng rổ tiêu chuẩn:

 • Kiểm tra chất liệu bóng trước khi lấy bóng: Mỗi loại chất liệu cấu tạo nên quả bóng đều cho cảm giác chơi sẽ khác nhau. Tùy vào mục đích tập luyện mà bạn sử dụng chất liệu nào. Thông thường sẽ được làm từ: giả da, cao su, da thật, vật liệu Legacy…..Trong số đó, chất liệu làm từ da thật luôn tốt nhất và bền nhất.
 • Kiểm tra trọng lượng bóng: 1 quả bóng tốt là khi cầm vào thấy nặng hơn 1  chút. Tuy nhiên, khi đánh lại không hề thấy nặng. Ngược lại, một chiếc bóng kém chất lượng sẽ nhẹ hơn nhiều. Đồng thời, khi đánh sẽ có cảm giác không đủ lực.
 • Kiểm tra đàn hồi của bóng: Thả bóng tự do để kiểm tra: Khi mà bóng căng, để bóng cách mặt đất 180 cm rồi thả tự do. Nếu như bóng nảy lên đạt đến 120-140 cm, thì đó là bóng tốt.
 • Kiểm tra bề mặt bóng: quả bóng tốt là khi xoa bề mặt sẽ thấy lực ma sát nhiều hơn
 • Kiểm tra chất lượng gia công: Nhìn trực tiếp vào các rãnh bóng. Nếu không bị dây keo, bong keo và các khe hở nhỏ thì đấy là bóng chất lượng.

Khi đăng cai giải đấu, đội chủ nhà phải cung cấp ít nhất 2 quả bóng có đủ điều kiện trên để thi đấu. Trước trận đấu, trọng tài chính là người xem và quyết định tính chuẩn của quả bóng. Nếu như phát hiện quả bóng không đạt chuẩn thì trọng tài có quyền chọn một quả bóng khác của đội khách hay một trong những quả bóng của một trong hai đội đang dùng khởi động.

Lựa chọn quả bóng rổ cho trẻ em

Những quả bóng rổ được sản xuất với kích thước, thông số tiêu chuẩn sẽ có trọng lớn rất lớn đối với trẻ nhỏ từ bốn đến mười tuổi. Việc sử dụng những quả bóng rổ không phù hợp, nặng nề sẽ khiến bé di chuyển chậm chạp hơn, đồng thời gây ra những chấn thương đáng lo ngại. Do đó, với từng độ tuổi, các bậc cha mẹ nên lựa chọn những quả bóng rổ đồ chơi có kích thước và trọng lượng phù hợp với các bé.

Đối với những đứa trẻ từ bốn đến sáu tuổi, chúng ta nên mua các quả bóng rổ làm từ cao su mềm, nhẹ rỗng ruột. Chất liệu cao su sẽ giúp động tác đập bóng của bé dễ dàng hơn, đồng thời những cú ném bóng cũng nhẹ nhàng và bay được xa hơn.
Thêm vào đó, kích thước quả bóng rổ cho trẻ em làm từ cao su sở hữu đường kính khoảng mười chín đến hai mươi xăng ti mét, phù hợp với kích thước của bé. Tùy theo sở thích của trẻ nhỏ, chúng ta hãy chọn mua những quả bóng rổ có màu sắc phù hợp như: xanh lá cây, hồng, đỏ, vàng,…

Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn

Đối với trẻ nhỏ từ sáu đến tám tuổi, những quả bóng rổ phù hợp sẽ có trọng lượng rơi vào khoảng bốn trăm gram. Khi bé đã lớn hơn một chút, các bạn có thể tìm mua các quả bóng rổ có trọng lượng năm trăm gram. Đối với trẻ nhỏ từ mười ba tuổi trở lên, trẻ đã hoàn toàn có khả năng sử dụng những quả bóng rổ sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế có trọng lượng sáu trăm gram.

Lưu ý khi lựa chọn bóng rổ cho trẻ em: Khi chọn mua bóng rổ cho trẻ em, chúng ta nên đưa các bé đi cùng để bé có thể tự tay cảm nhận được kích thước quả bóng rổ cho trẻ em.

> Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế (opens in a new tab)” rel=”noreferrer noopener” class=”rank-math-link”>>> Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *