Luyện tập Tennis

Tennis – Ý nghĩa các thông số trên vợt Tennis

các thông số trên vợt tennis

Một chiếc vợt tennis phù hợp là khi có thể kết hợp hài hòa lối chơi và phong cách của người sử dụng. Các thông số trên vợt tennis ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tốc độ đánh của người chơi. Khi bạn có thể kết hợp giữa lối chơi và phong cách của bản thân khi sử dụng chiếc vợt. Đó được coi là một cây vợt phù hợp nhất dành cho bạn. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những thông số cụ thể trên cây vợt tennis.

Các Thông Số trên Vợt Tennis bao gồm:

– Kích thước đầu vợt tennis

– Độ dài vợt tennis

– Cân nặng

– Độ cân bằng của vợt tennis

– Độ cứng của khung vợt tennis

– Kiểu đan dây

– Kích thước cán vợt

  1. Thông số kỹ thuật kích thước đầu vợt – Head size

Là diện tích mặt vợt, thường tính theo đơn vị inch vuông. Để chọn được một cây phù hợp nhất thì điều đầu tiên bạn cần lưu ý đến là kích thước đầu vợt. Sở dĩ được xếp tại vị trí ưu tiên số 1 là vì, kích thước đầu vợt có ảnh hướng rất lớn đến trình độ cũng như lối chơi của bạn. Hãy nhớ, lực đánh có liên quan mật thiết đến kích cỡ đầu vợt.

4 kích cỡ đầu vợt tennis thông dụng

Một đầu vợt lớn giúp diện tích đánh bóng lớn hơn, mở rộng khu vực tiếp xúc bóng tối ưu (Sweetspot), giúp người chơi dễ dàng đánh trúng bóng ở những vị trí khác nhau của mặt vợt, đặc biệt phù hợp cho những người mới chơi, phụ nữ hay chọn vợt tennis cho trẻ em.

Trong khi đó, một đầu vợt nhỏ giúp bạn có được trải nghiệm tuyệt vời trong kiếm soát và điều bóng dễ dàng, phù hợp với người chơi ở trình độ khá  – intermediate và chuyên nghiệp.

Các loại vợt tennis hiện nay phổ biến có kích thước mặt vợt từ 95 đến 110 inh vuông, với kích thước này người chơi có thể hài hòa và cảm nhận được cả hai yếu tố là lực đánh và kiếm soát. Bên cạnh đó, nhiều tay chơi chuyên nghiệp, có sức mạnh lớn còn thích dùng vợt tennis cỏa kích thước mặt chỉ 85 inh vuông

  1. Độ dài vợt tennis (Length)

Là số đo chiều dài tính từ nắp cán vợt đến đỉnh của đầu vợt. Chiều dài tiêu chuẩn cho một cây vợt tennis là 27 inh. Tuy nhiên với nhu cầu ngày càng lớn về những phong cách, lỗi chơi và sở thích đa dạng, nhiều nhà sản xuất vợt đã cho ra đời những mẫu vợt có kích thước chỉ từ 26 inh đến 29 inh. Vọt có chiều dài cải tiến làm kéo dài tầm với trong các cú đánh cuối sân, tăng thêm lực đòn bẩy trong các cú giao bóng và thêm một chút lực đánh.

Các kích cỡ độ dài vợt tennis

  1. Trọng lượng vợt tennis – Weight

Là số đo cân nặng nguyên bản của vợt tennis khi xuất xưởng, thường sẽ có 2 trọng lượng: không dây và có dây đi kèm. Trọng lượng vợt tennis được quyết định chủ yếu thông qua độ tuổi và sức mạnh cửa người chơi. Một cây vợt tennis có trọng lượng trung bình từ 250 – 390g. Vợt có trọng lượng nhẹ giúp người chơi dễ dàng thao tác, thực hiện vung với tốc độ nhanh trong sự kiểm soát tuyệt đối. Còn với vợt tennis nặng hơn, yếu tố sức mạnh, sự ổn định và cảm giác chạm bóng lại được đánh giá rất cao khi mà khả năng giảm rung động của vợt phát huy cực kỳ hiệu quả.

Ưu điểm của loại vợt tennis nhẹ và có đầu vợt nặng là tăng khả năng kiếm soát mà không phải hi sinh sức mạnh, đặc biệt là các quả đánh đôi công cuối sân.

Khi chúng ta chọn vợt, một điều chúng ta cần quan tâm là độ tuổi của người sử dụng. Cách chọn vợt tennis theo độ tuổi là một trong những vấn đề mà người chơi tennis phải biết.

  1. Độ cân bằng của vợt tennis – Balance

Là số đo tĩnh sức nặng phân bổ trên cây vợt bằng cách đo đô dài từ chuôi vợt bằng inch và/hoặc xăng ti mét (Cm). Thông thường được tính bằng đơn vị “điểm” (points) đầu vợt nhẹ hoặc đầu vợt nặng – mỗi điểm tương đương 1/8 inch. Nói một cách tổng quát, những cây vợt nặng thì có đầu vợt nhẹ để duy trì khả năng điều khiển, trong khi hầu hết những cây vợt “siêu nhẹ” ngày nay thì có đầu vợt nặng để tập trung khối lượng (chuyển thành lực) lên vùng đầu vợt, nơi bóng tiếp xúc.

Điểm cân bằng vợt và độ cân bằng vợt

  1. Độ cứng của khung vợt tennis

Độ cứng của vợt tennis được đo bằng cách áp dụng áp lực lên đầu của đầu vợt, khiến cho khung hơi cong. Thông qua quá trình này, máy đo Babolat RDC và các máy tương tự, có thể tính toán chỉ số độ cứng của vợt hoặc xếp hạng cho một cây vợt cụ thể.

Phạm vi hoặc tỷ lệ cho độ cứng cho vợt thường sẽ rơi ở đâu đó giữa 50 – 85, trong đó số thấp hơn cho thấy một cây vợt mềm dẻo hơn và số cao hơn một cây vợt cứng hơn.

Phần lớn các vợt hiện đại thường rơi vào khoảng từ 60 – 75

Cách đo độ cứng khung vợt

Độ cứng cửa khung vợt có ảnh hưởng trực tiếp đến lực đánh bóng, sự kiểm soát cũng như sự thoải mái. Một cây vợt có độ cứng cao giúp duy trì sức mạnh được chuyền tới bóng ở mức cao nhất, tuy nhiên nó lại không mang đến sự thoải mái cho người chơi như các cây vợt tennis mềm hơn.

  1. Kiểu đan dây

Là số lượng dây dọc đan xen dây ngang trên mặt vợt tennis. Kiểu đan dây cũng là một trong những yếu tố được các tay vợt hàng đầu thế giới đặc biệt lưu tâm lựa chọn kỹ lưỡng khi lên sân. Thường thì Grommet của vợt sẽ được thiết kế các lỗi xỏ dây, vì thế mỗi vợt sẽ có một kiểu đan dây cố định.

Khi bóng tiếp xúc trên mặt vợt có mật độ dây vợt thưa “ít dây”, dây sẽ dễ bị uốn và gây ra hiệu ứng như một lò so trên khung vợt, bóng sẽ bật ra khỏi dây một cách nhanh chóng. Còn khi bóng tiếp xúc trên mặt vợt có mật độ dây mau, kiểu dây này sẽ ít bị uốn hơn nên bóng nằm trên vợt lâu hơn, do vậy người chơi sẽ có thời gian để điều khiển bóng tốt hơn.

Trong các thông số vợt tennis, đây là vấn đề được các dân thể thao chuyên nghiệp để ý. Bạn có thể quan sát những kiểu căng dây sau:

Hiện nay, các hãng vợt tennis lớn như Wilson, Head hay Babolat đua nhau sản xuất ra thị trường các loại vợt có mật độ dây thưa như 18×16, 16×15,… và phổ biến hơn cả là 16×19.

  1. Thông số kỹ thuật kích thước cán vợt

Là số đo chu vi của cán vợt với không phụ kiện đi kèm. Kích cỡ cán vợt tiêu chuẩn có số đo từ 4 – 1/8 đến 4 – 5/8 inches. Kích cỡ cán vợt tối ưu cho bạn là khi bạn đặt vừa khít ngón trỏ tay kia của mình vào giữa vị trí cầm tay và đầu ngón tay dài nhất của tay cầm vợt. Việc tăng kích cỡ cán vợt dễ hơn việc giảm.

Các kích cỡ tay cầm vợt tennis

Tay cầm kết hợp hệ thống giảm chấn động và độ rung trong tay cầm là phương thức phổ biến nhất, giúp tăng sự thoải mái mà không làm tăng thêm nhiều trọng lượng.

Các thông số trên vợt tennis đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến lối chơi của bạn. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Chọn vợt Tennis cho người mới chơi

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *